Gà tiềm ớt hiểm là một trong những món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp vào những ngày mùa đông giá lạnh. Nó chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Đặc biệt, nếu bạn là tín đồ của các món lẩu thì không thể bỏ qua cách nấu gà tiềm ớt hiểm đúng chuẩn, bùng nổ vị giác trong bài viết sau đây. 

Cách nấu món lẩu gà ớt hiểm

Món lẩu gà ớt hiểm hiện rất được mọi người yêu thích. Nó rất thích hợp để đổi vị cho mọi người trong gia đình mỗi khi vào cuối tuần hay có kỳ nghỉ lễ hoặc Tết. Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm sẽ gồm các nguyên liệu và công thức như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn. Cụ thể: 

  • 1 con gà ta
  • 4 nhánh sả
  • 115g ớt hiểm
  • 1 củ hành tây
  • 20g tỏi băm
  • 20g hành tím băm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 30g hạt nêm
  • 30g muối hạt
  • 5g kỷ tử
  • 3 muỗng canh nước tương
  • Dầu ăn
  • Cối, chày
Các nguyên liệu cần nấu gà tiềm ớt hiểm
Các nguyên liệu cần nấu gà tiềm ớt hiểm

Các bước chế biến chi tiết gà tiềm ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế

Lấy gà đem rửa sạch với muối, giấm để khử mùi tanh. Bạn có thể để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn. Không nên chọn gà già để thịt được ngon và dai. 

Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt dạng múi cau ngâm nước để bớt hăng. Sả đập dập, kỷ tử rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp gà

Lấy muối hạt với ớt hiểm cho vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó chia làm 2 phần 1 phần dùng để ướp gà, 1 phần dùng làm nước chấm. Tiếp đến, các bạn ướp gà với tỏi băm, hành băm, bọt ngọt và nước tương. Xoa đều gà để gia vị thấm vào trong và để như vậy khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Chiên gà

Bắt chảo dầu lên bếp cho sả đập dập vào rồi vớt bỏ xả cho gà vào chiên cho đến khi thấy phần da chuyển sang màu vàng uôm thì tắt bếp, vớt gà để ráo. 

Bước 4: Làm nước lẩu gà tiềm ớt hiểm

Lấy khoảng 2 lít nước cho lên bếp đun sôi. Sau đó chờ nước sôi lần lượt cho hành tây, sả và gà đã chiên vào. Tiếp đến cho phần ớt hiểm giã nhuyễn vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn ăn cay có thêm một ít ớt hiểm nguyên trái vào nấu và đun gà với lửa nhỏ cho đến khi gà chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.

Món gà nấu ớt hiểm thành phẩm thơm ngon
Món gà nấu ớt hiểm thành phẩm thơm ngon

Cách nấu gà tiềm ớt hiểm thuốc bắc

Món lẩu gà ác tiềm ớt hiểm thuốc bắc không chỉ có hương vị thơm ngon, bùng nổ mà còn rất bổ dưỡng. Nó thích hợp bồi bổ cho những người sức khỏe yếu, mới ốm dậy. Đặc biệt, món gà tiềm ớt hiểm này không hề khó nấu, cách chế biến đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với món gà tiềm ớt hiểm thuốc bắc này, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

  • Gà ta hoặc gà ác đã làm sạch lông: 1 con
  • Gừng tươi: 1 miếng gọt vỏ, ớt hiểm xanh nhỏ: 20 – 30 trái 
  • 1 gói các vị thuốc bắc gồm củ niễng, đương quy, kỷ tử, thục địa, 
  • Miến, mì, bún 
  • Gia vị: bột nêm, muối ăn,…
Nguyên liệu nấu gà tiềm thuốc Bắc ớt hiểm
Nguyên liệu nấu gà tiềm thuốc Bắc ớt hiểm

Cách nấu gà hầm ớt hiểm thuốc bắc

Bước 1: Gà sau khi đem về rửa sạch với muối, lá xanh hoặc giấm để làm sạch lông tơ và khử mùi tanh. Bạn có thể giữ nguyên con hoặc chặt thành khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến cho gà vào nồi cùng với gừng thái sợi, nêm nếm các gia vị rồi trộn đều gà lên để trong 15 phút để ngấm đảm bảo đậm đà hơn khi nấu.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho gà vào xào sơ để cho thịt săn lại. Sau khi thịt gà săn lại, các bạn bắt đầu cho các nguyên liệu thuốc bắc với nước vào ninh cùng. Đợi một lúc rồi hãy cho ớt hiểm vào nấu cho đến khi sôi lên. Đồng thời nêm nếm các gia vị để cho vừa miệng. Phần nước chỉ nên đổi ngập gà khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ riu riu ninh gà cho đến khi mềm. Nếu bạn sử dụng gà ác thì thời gian hầm có thể lâu hơn. 

Món gà ác tiềm thuốc Bắc với ướt hiểm có giá trị dinh dưỡng cao
Món gà ác tiềm thuốc Bắc với ướt hiểm có giá trị dinh dưỡng cao

Bước 3: Sau khi ninh gà xong, tắt bếp rồi xếp miến hoặc mì vào tô. Cùng các loại rau ăn kèm múc nước chan vào tô. Cuối cùng cho thịt gà lên trên rồi thưởng thức. 

Hướng dẫn gà tre tiềm ớt hiểm

Cách nấu gà tiềm ớt hiểm đơn giản nhất với gà tre gồm những nguyên liệu với công thức chế biến sau: 

Những nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm

Để nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon đậm đà hương vị, những nguyên liệu cần chuẩn bị không thể thiếu có: 

  • 1 lạng hạt sen tươi, 1 ít câu kỷ tử, táo khô
  • 30 trái ớt hiểm đỏ, 10 củ hành tím bóc vỏ, 2 miếng gừng tươi đã cạo vỏ
  • 1 con gà tre thả vườn đã làm sạch lông
  • Gia vị: 1 bột nêm, tiêu xay, muối ăn, đường, nước tương.
  • Gói mì vàng

Các bước chi tiết trong cách nấu gà ớt hiểm

Món gà hầm ớt hiểm có giá trị dinh dưỡng cao, vị cay the the trong miệng có thể thỏa mãn đam mê cho những tín đồ mê lẩu cay. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà với cách nấu gà ớt xiêm xanh đơn giản dưới đây:

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu

Rửa Gà: sau khi mua về rửa sạch, làm sạch lông, khử mùi tanh bằng rượu, giấm. Sau đó để nguyên con rồi để ráo gà. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm để gà nhanh ráo nước hơn.

Sơ chế các nguyên liệu: bạn lấy hành tím, gừng đem bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Phần còn lại để dành. Còn hạt sen, táo khô thì cho vào thau nước để chúng loại sạch cát, bụi bẩn. Sau đó rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch rồi cho vào tô với nước đun sôi để ngâm trong vòng 20 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Ướp gà: Cho các gia vị như hành tím, gừng cùng với một ít ớt hiểm giã nhuyễn rồi đem ướp gà. Đồng thời nêm nếm thêm các gia vị khác như tiêu xay, bột nêm, muối ăn, đường. Tiếp tục cho nước tương, ít nước lọc rồi bóp gà sao cho các gia vị hòa tan, để như vậy trong vòng 20 phút cho ngấm gà. Sau khi đã ướp gà xong, các bạn cho phần hạt sen và táo tàu nhét vào bụng gà tre rồi tiếp tục để yên thêm 25 – 30 phút. 

Gà tre nấu ớt hiểm cực kỳ ngon và bổ dưỡng
Gà tre nấu ớt hiểm cực kỳ ngon và bổ dưỡng

Bước 2: Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm và nước dùng

Dùng nồi lớn có thể đặt nguyên con gà lên bếp rồi cho nước vào đun sôi. Tiếp đến cho câu kỷ tử, phần táo khô, hành tím và gừng thái lát với ⅔ ớt hiểm đã chuẩn bị vào. Sau đó, khuấy đều lên đợi đến khi nước sôi thì cho nguyên con gà đã ướp gia vị vào. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa ninh gà với nước dùng từ từ trong khoảng 1 tiếng. Nhớ đảo gà để chín đều đồng thời nêm nếm gia vị lại để cho vừa ăn và tăng hương vị thơm ngon.

Cuối cùng, trung mì vào nước sôi cho mềm rồi cho ra rổ để ráo. Khi ăn thì cho vào tô, thêm rau ăn kèm rồi chan nước lẩu lên. Gà chín mềm bạn có thể xé hoặc chặt khúc cho lên tô thưởng thức cùng. 

Hướng dẫn cách chế biến gà nấu ớt xiêm miền Tây ngon

Lẩu gà ớt hiểm cách nấu theo kiểu miền Tây vô cùng độc đáo, mới lạ. Nếu đã chán ngán với các món gà theo kiểu chiên xào thì gà ta tiềm ớt hiểm theo cách này đảm bảo sẽ mang đến cho bạn hương vị khác biệt. Cách chế biến đơn giản với các nguyên liệu và công thức sau: 

Các nguyên liệu chuẩn bị cho món gà nấu ớt hiểm xanh

  • Thịt gà: 1 – 1,2 kg
  • Ớt hiểm xanh: 100 gram
  • Dừa tươi: 1 trái
  • 4- 5 của hành tím, 2 – 3 sả cây, 2- 3 trái chanh tươi
  • Rau húng quế và bún
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm…
Gà ớt hiểm miền Tây sẽ ăn kèm rau quế
Gà ớt hiểm miền Tây sẽ ăn kèm rau quế

Cách làm gà nấu ớt hiểm kiểu miền Tây siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch, lấy muối chà xát kỹ khử tanh rồi để ráo. Sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, phần cổ, chân và xương gà các bạn để dành hầm với nước dùng. 
  • Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. 
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, chẻ đôi. 
  • Ớt hiểm xanh để nguyên trái, bỏ cuống rồi rửa sạch.  
  • Chanh vắt nước cốt bỏ hạt cho vào chén nhỏ.
  • Rau húng quế lặt sạch lá, đem rửa 2 – 3 lần sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm miền Tây

Bắt lên bếp 1 nồi nước lớn rồi đun sôi sau đó cho sả đập dập, hành tím. Cùng với nước dừa tươi các bộ phận chân, cổ, xương sống gà rồi hầm nước dùng trong khoảng 10 – 15 phút.

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm miền Tây chua cay thơm ngon
Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm miền Tây chua cay thơm ngon

Tiếp đến nêm muối, thêm nước cốt chanh rồi thêm các gia vị khác theo khẩu vị. Cuối cùng thả gà vào nồi rồi cho ớt hiểm vào ăn cùng ninh trong 1 giờ đồng hồ. 

Khi gà chín, nước dùng đã ok thì lúc này các bạn có thể bắt đầu thưởng thức. Phần rau có thể quế có thể nhúng vào nước lẩu hoặc ăn cùng với bún tùy sở thích. 

Lẩu gà tiềm ớt hiểm ăn với rau gì ngon?

Gà tiềm ớt hiểm ăn rau gì ngon? Thực tế, bạn có thể ăn kèm mọi loại rau tùy theo sở thích cũng như kiểu chế biến theo vùng miền. Gợi ý một số loại rau ngon ăn kèm với gà nấu ớt xiêm như sau: 

  • Lẩu gà ớt hiểm ngon thích hợp với các loại rau xanh. Cụ thể đó là rau cải bẹ, rau tần ô, rau cải thảo, xà lách xoong, mồng tơi,…
  • Để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món lẩu gà nấu ớt hiểm bạn có thể thêm các loại nấm như  nấm tuyết, nấm kim châm, nấm đông cô,…
  • Nếu theo kiểu miền Tây, bạn nên bổ sung rau quế. Ngoài ra, rau ăn gà tiềm ớt hiểm còn tùy vào sở thích gia đình và bạn bè mà chọn thêm các loại rau khác. 
Các loại rau ăn kèm với món lẩu gà tiềm ớt hiểm
Các loại rau ăn kèm với món lẩu gà tiềm ớt hiểm

Nấu gà tiềm ớt hiểm cần chú ý những gì?

Cách nấu gà tiềm ớt hiểm sẽ trở nên thơm ngon, trọn vẹn hương vị hơn khi bạn lưu ý một vài gạch đầu dòng sau: 

  • Không chọn gà công nghiệp bởi thịt gà sẽ bị nát, bở không ngon khi nấu lẩu. 
  • Chọn gà tươi, không già cũng không non. Ngon nhất là loại gà tre, gà ta thả vườn, gà ri. 
  • Trong suốt quá trình chế biến nên dùng vá vớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn.
  • Chọn những trái ớt hiểm nhỏ, tươi và màu sáng. Bạn có thể vừa giã nhuyễn ớt vừa để nguyên trái để nước dùng có độ cay thơm, hấp dẫn.
  • Tùy chỉnh độ cay theo số lượng ớt hiểm và nên dùng nóng để cho hương vị ngon đậm đà nhất.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của THE CATERING về cách nấu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon, bổ dưỡng. Món lẩu này rất thích hợp đổi mới hương vị cho bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt hay cuối tuần.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788