Ai đã từng một lần thử món gà với lớp da giòn, thịt mềm thấm vị cay nồng đậm đà thì chắc chắn sẽ muốn tìm cách làm gà nướng muối ớt. Món này chỉ hơi tốn thời gian chuẩn bị nguyên liệu và tẩm ướp, phần còn lại cứ để máy móc lo liệu. Hãy bắt tay vào chuẩn bị ngay để có một bữa ăn thịnh soạn chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Hướng dẫn chọn mua gà ngon
MỤC LỤC
Gà là “nhân vật chính” của món ăn nên ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải tìm được con nào thật sự tươi ngon thì khi thực hiện cách làm gà nướng muối ớt mới thành công rực rỡ.
Đối với gà sống
Ra chợ bắt gặp con nào có mào đỏ tươi, lông óng mượt, hậu môn hồng hào, mắt không có dịch kỳ lạ nào thì mới nên chọn mua. Tiếp đến kiểm tra xem chân gà mà thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo, diều gà không bị căng cứng chứng thì chứng tỏ thịt con này rất chắc và khỏe.
Đừng ngại vạch lông gà lên để kiểm tra lớp da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ thấy chắc tay không nhão là được. Chú ý nhỏ là con nào ngon thì dưới cánh, nách có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ sẽ rất ngon cho công thức gà nướng muối ớt.
Gà chế biến sẵn
Nếu không có nhiều thời gian làm gà còn sống thì mua gà đã chế biến sẵn làm gà nướng muối ớt cũng là một lựa chọn không tồi. Con gà nào mới làm trông sẽ tươi, không có mùi khó chịu, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím. Tuyệt đối tránh xa những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Để tránh mua phải gà bơm nước thì dùng tay ấn nhẹ vào vị trí đùi, lườn để kiểm tra. Nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Ngoài ra con nào có lớp bên ngoài vàng óng mà bên trong trắng ởn thì chắc chắn là gà nhuộm màu không kỹ, tuyệt đối không nên mua.
Về gà ta, loại ngon sẽ có những miếng da vàng nhạt, mỏng mịn có độ đàn hồi cao. Riêng phần ức, cánh, lưng sẽ vàng đậm hơn thân. Đặc biệt, thân hình chúng nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Khi mua gà đông lạnh trong siêu thị hãy kiểm tra thật kỹ nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.
Cách làm gà nướng muối ớt tại nhà thơm ngon, da giòn
Để làm món gà nướng muối ớt thơm ngon đậm vị cay nồng nơi cuống lưỡi, hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu gà nướng muối ớt ngon
- Gà: 1 con (khoảng 1.5 kg)
- Chanh: 1 trái
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 10 quả
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: đường, muối hạt, hạt nêm, dầu điều, ngũ vị hương, ớt bột và gói gia vị ướp gà nướng.
Sơ chế nguyên liệu ướp gà nướng
Gà mua về rửa sạch, dùng một ít muối xát đều lên khắp con gà rồi để yên trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi. Dùng nhíp nhổ hết phần lông sót lại.
Một số mẹo nhỏ khi làm sạch thịt gà:
- Hãy cắt bỏ hoàn toàn tuyến dầu ở ngay phía trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để mùi hôi hám không ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn
- Đừng quên những loại gia vị khử mùi gồm chanh hoặc giấm, muối, gừng đập dập hoặc rượu trắng để chà xát lên gà khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước
- Có thể ngâm gà trong nước muối pha loãng và một vài giọt rượu trắng trong vòng 15 phút để khử mùi hôi hiệu quả
Sau khi làm sạch, mang gà ra thớt, dùng giấy thấm khô phần nước còn đọng lại để tiến hành mổ phanh, ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra để khi ướp gia vị thấm đều. Các loại nguyên liệu khác làm gia vị gà nướng như tỏi, hành tím lột vỏ băm nhuyễn còn ớt xắt thật nhỏ.
Nước sốt nướng gà
Trong cách làm gà nướng muối ớt, nước sốt là bước khá quan trọng để quyết định độ ngon dở của món ăn. Để tiến hành pha nước sốt ướp gà gồm các thành phần:
- 1 muỗng cà phê màu dầu điều
- 1 muỗng cà phê gia vị ướp đồ nướng
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê ớt bột cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn và 1/2 phần ớt xắt
Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi nước sốt sánh lại. Lấy một chiếc bát khác cho vào 1 thìa cà phê muối hột, nửa thìa đường và nừa thìa ớt đã giã nhuyễn.
Mẹo nhỏ khi chế biến gia vị:
- Có thể dùng muối hạt hoặc muối tinh đều được
- Thay vì dùng chày giã nên cho gia vị vào máy xay để xay đều, nhuyễn
- Gia giảm ớt đề phù hợp với khẩu vị cá nhân
- Bắt buộc phải dùng găng tay trong bước tẩm ướp gia vị để vừa đảm bảo vệ sinh vừa tránh ớt cay làm nóng tay.
Công thức ướp gà nướng
Để làm món gà nướng muối ớt thật ngon thì cách ướp gà nướng muối ớt là quan trọng nhất. Trước tiên lấy một lát chanh xát đều lên da gà để khi nướng sẽ giòn và ngon hơn. Rưới nước sốt lên cả hai mặt sau đó dùng tay xoa bóp đều để thấm gia vị. Tiếp đó chà xát hỗn hợp muối ớt lên phần da gà thật đều và kỹ rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Công thức nướng gà
Có 3 cách làm gà nướng muối ớt: sử dụng than hoa, nướng bằng lò và bằng nồi chiên không dầu. Tùy vào điều kiện để lựa chọn dụng cụ nấu nướng phù hợp.
Với cách nướng gà bằng than hoa, hãy chuẩn bị một thanh kẹp thịt rửa sạch và kẹp chặt thịt gà ở giữa. Nhóm than hoa đỏ hồng, đặt xiên gà lên trên nướng chín. Lưu ý nên để lửa vừa phải để thịt gà không bị cháy khét bên ngoài hoặc không chín đều bên trong.
Hướng dẫn ướp gà nướng bằng lò, hãy bật lò nóng ổn định khoảng 5 phút sau đó bọc giấy bạc trên vỉ nướng để thịt không dính vào vỉ sau đó mới cho khay lưới lên và đặt gà lên trên. Nướng thịt gà ở 170 độ trong vòng 50 phút.
Lưu ý: Có thể dùng dao cắt một miếng thịt hoặc dùng xiên đâm vào nơi thịt dày nhất để kiểm tra độ chín. Nếu chưa chín có thể nướng thêm 10 – 15 phút cùng nhiệt độ tùy thuộc vào độ chín của gà.
Sử dụng nồi chiên không dầu cũng là cách để tiết kiệm thời gian khi thực hiện cách làm gà nướng muối ớt. Với gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C và thời gian nướng là 20 phút. Sau 5 phút lấy gà ra, trở mặt để thịt chín đều không cháy. Khi trở gà quét thêm nước sốt để khi nướng gà được thấm gia vị hơn và không bị khô. Sau khi gà chín cho gà ra đĩa là đã hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thành gà tắm ớt
Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn ướp gà nướng món ăn có màu vàng nâu rất bắt mắt, mùi thịt thơm phức đậm vị cay nồng của muối ớt cực kỳ đặc biệt. Sau khi đã hoàn tất các công đoạn trong bí kíp cách làm gà nướng muối ớt, chặt gà ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp gọn gàng lên đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Lúc thưởng thức sẽ cảm nhận được vị mặn mặn thịt gà dai ngon rất thích miệng. Hãy thử ngay nhé!
Làm nước chấm ăn kèm với gà muối ớt
Gà nướng muối ớt vốn đã ngon nhưng nó càng ngon hơn nếu chọn đúng loại nước chấm. Và thứ nước chấm thần thánh tuyệt vời nhất để ăn kèm gà nướng chính là muối ớt đỏ.
Cách làm muối ớt chấm gà nướng là lấy một ít đường, muối hột, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông đỏ, lá chanh tươi, muỗng canh sữa đặc và nước cốt 1 quả chanh. Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn cho tới khi hỗn hợp có dạng đặc sệt là được. Vừa ăn thịt gà vừa chấm nước chấm chua cay mặn ngọt thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Gợi ý các món ăn kèm cùng gà nướng muối ớt tại nhà
Gà ướp nướng nướng vàng, giòn, cay cay, thơm phức chắc chắn sẽ đánh gục mọi tín đồ đam mê ẩm thực. Nhưng nhiều người lo lắng ăn nhiều thịt gà khiến cơ thể hấp thụ nhiều protein dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí ăn nhiều có thể hơi ngán một chút. Do đó, để tháo gỡ vấn đề này, chúng đã được kết hợp thêm với một số thực phẩm khác vừa ngon vừa bổ:
- Salad: Bổ sung một chút chất xơ vừa chống ngấy lại vừa bổ dưỡng, sự kết hợp tuyệt vời giữa hai món ăn sẽ càng khiến cho bữa ăn thêm vui
- Bánh mì: Ăn bánh mì kẹp nhân thịt gà cùng một chút rau răm, dưa leo sẽ khiến cho món ăn không bị quá mặn hoặc cay
- Cơm lam, xôi chiên: Một chút tinh bột bùi bùi ăn cùng với món thịt gà thấm đẫm gia vị là ngon tuyệt
Chế biến với món gà nướng thơm ngon kỳ công kết hợp cùng với những món ăn kèm tuyệt vời sẽ là sự lựa chọn cho các thành viên trong gia đình của mình.
Chú ý mẹo hay để thực hành thành công cách làm gà nướng muối ớt
Không phải ai cũng nấu thành công trong lần đầu tiên, nên học hỏi trước một vài mẹo nướng gà ngon để đảm bảo quá trình nấu ăn diễn ra suôn sẻ.
- Dù nướng bằng lò hay nồi chiên không dầu thì không nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức “MAX” vì làm vậy sẽ khiến gà không bị chín đều, bên ngoài thì cháy bên trong vẫn còn sống
- Sau khi chế biến xong nên chờ một lúc, cho thịt gà nghỉ, nồi bớt nóng thì mới lấy ra ngoài. Trong quá trình nướng nếu thịt gà chín trước thời gian hẹn giờ thì hoàn toàn có thể tắt thủ công bằng cách điều chỉnh núm hẹn giờ về số 0.
- Tùy thuộc vào công suất của nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, trọng lượng gà mà điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
- Liên tục canh thịt gà và lật mặt để tránh thịt bị cháy, khô.
Thịt gà nếu không ăn hết có thể bỏ vào hộp đựng thực phẩm, bọc kín sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi lấy ra ăn lại có thể chiên sơ hoặc nướng sơ trong vòng 5 phút là có thể dùng ngay. Tuy nhiên gà nướng muối ớt chỉ nên bảo quản trong vòng 1 – 2 ngày thì món ăn mới ngon và đảm bảo sức khỏe.
Với cách làm gà nướng muối ớt được THE CATERING hướng dẫn chi tiết ở trên, chúng ta đã học thêm được một công thức có thể làm đa dạng hơn những món ngon từ gà bên cạnh gà nướng giấy bạc, gà nướng đất sét, gà xé phay, gà chiên… quen thuộc. Hãy vào bếp ngay để thử sức với món ăn cực kỳ hấp dẫn này nhé.