Không biết do ai nghĩ ra đầu tiên cũng không biết từ bao giờ gà hấp mắm nhĩ lại được nhiều người ưa chuộng đến thế. Thịt gà ngọt dai hòa quyện cùng hương vị đậm đà của nước mắm nhĩ khiến ai ăn một lần là nhớ mãi. Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với các món ăn quen thuộc chế biến từ thịt gà thì hãy học ngay cách làm gà hấp mắm nhĩ để đổi món cho cả gia đình.

Cách làm gà hấp mắm nhĩ
Cách làm gà hấp mắm nhĩ

Cách làm gà hấp mắm nhĩ đơn giản

Gà hấp mắm nhĩ là món ăn dân gian, rất dễ làm lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Trong khi đó, nguyên liệu món ăn đều rất dễ kiếm, giá rẻ, chế biến không hề khó. Nếu không có nhiều thời gian hoặc trình độ nấu ăn còn hạn chế thì bạn có thể áp dụng cách nấu gà hấp nước mắm đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi làm gà hấp nước mắm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con gà đã làm sạch nặng khoảng 1,2kg.
  • 1 bó rau răm, 1 bó húng lủi.
  • 3 củ tỏi, 5 củ hành tím, 1 nhánh tiêu xanh, 2 trái ớt tươi, 1 quả chanh.
  • Gia vị: đường trắng, nước mắm nhĩ, tiêu đen xay, dầu thực vật, muối.
Nguyên liệu làm gà hấp mắm nhĩ
Nguyên liệu làm gà hấp mắm nhĩ

Để nấu món gà hấp nước mắm thì bạn có thể chọn gà ta, gà tre, gà mộc,… thậm chí, gà công nghiệp cũng được. Nhưng dù là loại gà gì thì bạn cũng nên nhớ phải chọn được gà tương đối già. Không quá non vì khi hấp sẽ bị nhão cũng không chọn gà quá già sẽ gầy, thịt khô.

  • Với gà sống, bạn hãy chọn con màu đỏ, mắt sáng, lông mượt, dưới cánh gà không có vết tiêm, vết bầm tím. Gà cầm nặng tay, diều không quá căng cứng, chân gà thon, đều, thẳng.
  • Với gà làm sẵn, chọn gà có độ đàn hồi cao, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hay bị tụ máu. Nếu là gà ta, da sẽ có màu vàng tươi. Gà trẻ thì da màu trắng sáng. Ức gà săn chắc, mào gà màu đỏ tươi.
  • Với gà đông lạnh, bạn chọn gà có nguồn gốc rõ ràng, thông tin ghi đầy đủ, bao bì được hút chân không, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Cách làm gà hấp mắm nhĩ đơn giản

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu trên, bạn tiến hành cách làm gà hấp mắm nhĩ theo trình tự lần lượt các bước dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về, bạn rửa sạch, xát muối hoặc chanh rồi rửa lại với nước nhằm khử hôi cũng như loại bỏ bụi bẩn li ti còn dính lại trên thịt gà.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Tiêu xanh làm sạch rồi để ráo. Ớt rửa sạch rồi thái lát.
  • Rau răm, húng lủi bạn đem làm sạch và để ráo.

Ướp gà

Gà hấp nước mắm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn ướp gà. Cách ướp gà hấp nước mắm chuẩn vị như sau:

  • Bạn lấy tỏi băm, hành băm cùng với 2 muỗng canh nước mắm nhĩ, 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa cà phê dầu thực vật cho vào một bát tô rồi trộn đều lên. 
  • Sau đó, bạn đổ phần nước ấy lên khắp mình gà.
  • Kế đến, bạn hãy đeo bao tay rồi xoa đều gia vị ướp gà nhằm giúp gà thấm đều hết các gia vị, không bị bỏ sót bất cứ vị trí nào. 
  • Rồi bạn để gà qua một bên, ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Ướp gà
Ướp gà

Hấp gà với mắm nhĩ

Bước tiếp theo trong cách làm gà hấp mắm nhĩ đó chính là hấp gà.

  • Bắc một chiếc nồi lớn, đủ để đặt gà vào bên trong, tránh chọn nồi quá nhỏ sẽ làm bở bộ phận con gà ra ngoài. Xong, bạn bật lửa lớn cho nóng rồi đổ dầu ăn, cho hành tím, tỏi và tiêu xanh vào nồi phi thơm lên.
  • Khi các nguyên liệu đã được phi thơm, bạn cho vào nồi 600ml nước, cho gà đã được tẩm ướp vào nồi, đậy nắp và đun với lửa lớn.
  • Tới khi nước sôi, bạn mở nắp, hạ lửa nhỏ. Nước sôi khoảng 5 – 7 phút thì bạn trở gà. Trong quá trình hấp, bạn có thể múc nước trong nồi xối đều lên thân gà sẽ giúp gà ngấm đều gia vị hơn.
  • Đun thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là gà chín, nước nấu cũng trở nên sánh sệt lại.
Hấp gà
Hấp gà

Hoàn thành và thưởng thức

Đợi tới khi gà bớt nóng, bạn đem chặt nhỏ gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn đặt gà lên đĩa, trang trí cùng với rau răm, húng lủi. Vậy là món gà hấp nước mắm nhĩ cơ bản đã được hoàn thành, bạn có thể chấm kèm muối tiêu chanh để món ăn thêm phần đậm đà hơn.

Cách làm gà hấp mắm nhĩ nước dừa

Ngoài gà ta hấp mắm nhĩ trên, bạn có thể làm món gà tre hấp nước mắm chưng nước dừa thơm ngon, lạ miệng. Vị ngọt thanh, thơm béo của nước dừa, thịt gà mềm dai, hương vị mặn mà của nước mắm nhỉ không ai có thể cưỡng lại. Cách làm gà hấp mắm nhĩ nước dừa lại khá dễ dàng với vài bước đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • 1 con gà tre hoặc gà ta khoảng 1,2 – 1,3kg đã được làm sạch.
  • 2 trái dừa xiêm.
  • 8 củ hành tím, 8 tép tỏi, 6 nhánh tiêu tươi xanh, 3 cây sả, 2 – 3 quả ớt, 50g hành lá.
  • Nước mắm nhỉ, bột ngọt, tương ớt, đường, muối, tiêu, mạch nha.

Nếu không thích ăn cay hoặc làm cho bé, người lớn tuổi thì bạn có thể bỏ tương ớt, quả ớt ra. Sử dụng mật ong thay thế, khi ấy, gà nấu xong sẽ có màu hơi ngả caramel chứ không phải là màu cam. Lượng gia vị nêm nếm cho món ăn có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị riêng của mỗi người.

Cách làm gà hấp mắm nhĩ nước dừa

Cách làm gà hấp mắm nhĩ nước dừa có cách làm hơi khác so với công thức gà hấp nước mắm cơ bản ở trên. Cụ thể, quy trình chế biến như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi rửa bằng nước cần ngâm qua nước sạch pha muối loãng để khử bớt mùi tanh.
  • Hành tím, tỏi bạn đem bóc vỏ.
  • Hành lá, sả, ớt, tiêu xanh rửa sạch. Hành lá giữ phần đầu, sả cắt khúc.
  • Dừa xiêm đục lấy nước.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Hấp gà

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong sẽ tới bước hấp gà.

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn, đồ nước dừa vào trong, cho thêm 4 thìa tương ớt, 1 thìa bột ngọt, 7 thìa nước mắm, 3 thìa mạch nhà, 1 thìa đường rồi bật nhỏ lửa, đun liu riu.
  • Bạn bắc tiếp 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Thêm tỏi, tiêu, sả, hành tím, đầu hành vào xào sơ lên. Tới khi ngửi thấy mùi thơm thì bạn cho chúng vào nồi nước dùng.
  • Tiếp đến, bạn cho gà vào nồi nước dùng ấy và đậy nắp, đun trong khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn mở nắp ra, trở gà để gà thấm đều gia vị. Xong, bạn đóng nắp vung lại, đun tiếp thêm khoảng 15 phút.
  • Để kiểm tra gà đã chín hay chưa, bạn hãy lấy đũa xăm vào gà. Nếu không có máu tươi thì chứng tỏ gà đã chín.
Hấp gà với mắm nhĩ và nước dừa
Hấp gà với mắm nhĩ và nước dừa

Thành phẩm

Khi gà tre hấp mắm nhĩ chín, bạn xếp gà nguyên con hoặc chặt miếng nhỏ vừa ăn bày ra đĩa. Múc phần nước sốt trong xong, rưới đều lên gà. Để gia tăng thêm phần ngon miệng, bạn hãy ăn kèm với các loại rau thơm, làm nước chấm gà hấp chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.

Gà hấp mắm ăn gì ngon?

Thịt gà chín đều, vừa tới vô cùng thơm ngọt, thấm đẫm gia vị, phần da căng vàng, óng ánh. Hòa quyện cùng mùi hương của nước mắm nhĩ ngon chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng cho mọi thành viên trong gia đình. Khi ăn, mọi người có thể ăn gà chưng nước mắm với cơm trắng, bún đều ngon.

Ngoài ra, bạn có thể thêm ít rau răm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xé thịt gà hấp tỏi nước mắm ăn kèm với bánh mì, dưa leo, cà chua,….. Nói chung, tùy theo khẩu vị, sở thích của mỗi người mà chọn món ăn đi kèm phù hợp nhất.

Gà hấp mắm nhĩ ăn cùng dưa leo, cà chua hoặc ăn với cơm trắng, bún
Gà hấp mắm nhĩ ăn cùng dưa leo, cà chua hoặc ăn với cơm trắng, bún

Mẹo khử mùi hôi cho gà

Để có món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị như ở nhà hàng, ngoài cách nêm nếm gia vị, chọn gà chuẩn thì khâu khử mùi cho gà cũng có vai trò quan trọng không kém. Hiện nay có rất nhiều cách khử mùi hôi thịt gà trước khi nấu. Dưới đây là một số cách đơn giản, nhanh chóng với nguyên liệu sẵn có trong mọi gian bếp của gia đình Việt.

Dùng chanh và muối

Chanh, một loại quả có tính axit nhẹ sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt gà hiệu quả. Bạn hãy chọn những quả chanh căng mọng, nhiều nước rồi tiến hành khử mùi gà như sau:

  • Cắt quả chanh thành những lát mỏng rồi chà lên thịt gà cùng với muối. Hoặc bạn có thể vắt chanh, lấy nước cốt chanh xoa đều lên toàn bộ da gà.
  • Sau đó, bạn rửa lại gà với nước sạch là đã có thể loại bỏ mùi hôi ở thịt gà.

Dùng giấm và muối

Khi muốn khử mùi hôi, mùi tanh, mùi ôi của thịt gà, bạn có thể dùng giấm trắng, giấm táo, giấm gạo, giấm rượu,…. Tính axit trong giấm sẽ giúp khử mùi hôi gà một cách dễ dàng.

  • Hòa giấm với muối theo tỷ lệ 1:2 rồi thoa lên khắp mình con gà.
  • Tiến hành chà sát nhiều lần để loại bỏ hết chất bám bẩn, mùi hôi của gà.
  • Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch rồi mới chế biến.
Hòa giấm với muối để khử mùi hôi gà
Hòa giấm với muối để khử mùi hôi gà

Dùng nước vo gạo và muối

Nước vo gạo từ lâu đã được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, loại nước này còn có nhiều công dụng khác, trong đó có tác dụng làm sạch thịt gà. Nước vo gạo sẽ giúp loại bỏ lông măng, bụi bẩn bám trên gà một cách hiệu quả, nhanh chóng. Khi kết hợp với muối, chúng trở thành một phương pháp làm sạch, loại bỏ mùi hôi thịt gà tuyệt vời.

  • Rửa gà thật kỹ với nước vo gạo rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Sau đó, bạn rửa lại sạch với nước muối pha ấm và lại rửa thêm một lần nữa với nước lạnh.

Kết luận

Phía trên, bài viết đã hướng dẫn cho bạn đọc 02 cách làm gà hấp mắm nhỉ. Ngoài công thức này, bạn có thể biến tấu món ăn này theo nhiều kiểu khác như chân gà hấp nước mắm, cánh gà hấp mắm nhĩ với cách làm tương tự. Bên cạnh đó, nếu không có nước mắm nhĩ thay thế bằng mắm thường cũng được nhưng phải gia tăng liều lượng vì mắm nhĩ có độ đậm đà hơn rất nhiều.

Hy vọng với chia sẻ từ THE CATERING, bạn có thể tự tay chế biến món ăn độc đáo này cho chính mình cùng người thân, bạn bè thưởng thức. Cả nhà vừa có được món ăn ngon vừa đảm bảo được sự an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788