Chân gà sả tắc là một trong những món khó cưỡng để nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. Món ngon này có cách làm đơn giản nên bạn có thể trổ tài ngay tại nhà để chiêu đãi mọi người. Để hương vị chuẩn nhất, bạn hãy bỏ túi 3 cách làm chân gà sả tắc siêu ngon, ăn là nghiện được bật mí trong bài viết này.

Chân gà sả tắc – Món ngon khó cưỡng, ăn là mê

Chân gà sả tắc - Món ngon ăn là mê
Chân gà sả tắc – Món ngon ăn là mê

Gà có thể chế biến thành muôn vàn những món ăn khác nhau. Gà luộc ngọt thơm. Gà rán bùi bùi béo ngậy. Gà nướng thơm dậy mùi. Gà ủ muối đậm đà. Nhưng không chỉ dừng lại đó, trong thế giới món ngon từ gà còn có tuyệt phẩm chân gà sả tắc – món ngon ăn là mê. 

Chân gà sả tắc có sự quyện hòa của vị giòn giòn, béo béo của da gà, vị thơm của sả, vị chua chua của tắc lại có chút ngọt ngọt của đường. Tất cả tạo nên một hương vị khó cưỡng mê đắm mọi tín đồ ẩm thực khó tính nhất. Đặc biệt, với dân nhậu hay các chị em, chân gà sả tắc là món tủ khoái khẩu. Trên những bàn nhậu, chân gà dai giòn, ngậy thơm là đồ nhắm khoái khẩu đưa bia, rượu. Còn đối với các chị em, chân gà là món để đưa câu chuyện. 

Không chỉ ngon, chân gà còn khiến người thưởng thức mê mẩn bởi món ngon này còn giúp chữa bệnh run chân, tay. Vừa ngon, vừa bổ dưỡng nên không khó hiểu khi chân gà sả tắc trở thành món ăn quốc dân. Mọi lứa tuổi đều yêu thích món ngon này. 

3 cách làm chân sả tắc siêu ngon ngay tại nhà

Sở hữu vị ngon khó cưỡng nhưng cách làm chân gà lại vô cùng đơn giản. Đặc biệt, cách làm món ngon này có thể biến tấu đa dạng. Tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn cách làm chân gà sả tắc phù hợp. Trong đó, nổi bật nhất là 3 cách làm được bật mí dưới đây.

Cách làm chân gà sả tắc thông thường

Cách làm chân gà sả tắc thơm ngon
Cách làm chân gà sả tắc thơm ngon

Nếu bạn yêu thích hương vị nguyên bản có thể áp dụng công thức làm chân gà sả tắc thông thường. Đây là cách làm được nhiều người lựa chọn nhất. Để làm chân gà theo phương pháp này, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:

  • Chân gà: 500gr (có thể tùy chỉnh theo số lượng người ăn)
  • Tắc: 100gr
  • Sả: 10 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Lá chanh: 3-5 lá
  • Ớt: 5 quả
  • Tỏi: 3 củ
  • Nước mắm
  • Giấm
  • Rượu trắng
  • Muối hột

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm chân gà
Sơ chế nguyên liệu làm chân gà

Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành sơ chế. Chi tiết các bước sơ chế được thực hiện như sau:

  • Chân gà sau khi mua, bạn cần rửa sạch và ngâm với một chút muối hột và gừng để loại bỏ mùi tanh, hôi. Lưu ý, trước đó, bạn cần bóc sạch lớp màng phủ bên ngoài móng và chân. 
  • Sau khi ngâm chân gà, bạn vớt, để ráo nước và chặt chân gà làm đôi
  • Ớt, sả bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ
  • Lá chanh thái sợi chỉ
  • Gừng cạo vỏ sau đó đập dập
  • Tỏi bóc vỏ, tẽ nhánh nhỏ sau đó băm nhỏ
  • Tắc cắt làm đôi

Các bước thực hiện

Sau công đoạn sơ chế, bạn sẽ bước vào các bước thực hiện chính. Chi tiết các bước như sau:

Luộc chân gà
Luộc chân gà
  • Cho chân gà vào trong nồi, thêm nước và luộc cùng với sả, gừng, 1 chút rượu trong vòng khoảng 7 phút. Bạn nên thêm 1 chút muối trong lúc luộc.
  • Vớt chân gà sau đó cho vào thau nước đá lạnh ngâm trong vòng 15 phút. Công đoạn này giúp cho chân gà giữ được độ giòn. Sau 15 phút, bạn vớt chân gà để cho ráo nước.
  • Sau khi luộc chân gà, bạn sẽ tiến hành làm nước ngâm chân gà. Nước ngâm được làm bằng cách cho 3 thìa nước mắm vào nồi cùng với thìa đường, 3 thìa giấm và 400ml nước trắng. Bạn khuấy đều và đun sôi với lửa nhỏ. Sau khi sôi, bạn tắt bếp và để nguội.
Cho chân gà ngâm trong hũ thủy tinh
Cho chân gà ngâm trong hũ thủy tinh
  • Bạn cho nước ngâm vào hũ thủy tinh sau đó cho sả, ớt, lá chanh tắc đã sơ chế vào cùng và khuấy đều. Sau khi hỗn hợp nước ngâm quyện đều các gia vị, bạn cho chân gà vào. Lưu ý, phần nước ngâm phải ngập chân gà để đảm bảo ngấm đều gia vị.
  • Bạn để hộp chân gà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn dần. 

Với cách làm này, chân gà giữ nguyên được vị giòn và quyện với các gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của sả quyện với vị chua thanh và bùi ngậy, giòn dai của chân gà. Món ngon này xuất hiện trong những buổi nhậu lai rai cùng bạn bè hay gia đình thì quả là tuyệt phẩm.

Cách làm chân gà sả tắc kiểu thái

Nếu bạn yêu thích hương vị ẩm thực kiểu Thái thì hoàn toàn có thể chế biến món chân gà theo phong cách này. Cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái cũng không có quá nhiều khác biệt so với thông thường nên bạn hoàn toàn có thể trổ tài.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chân gà sả tắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chân gà sả tắc

Với món chân gà sả tắc kiểu Thái, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chân gà: 500gr (dành cho 4 người ăn, bạn có thể tăng giảm tùy thuộc vào khẩu phần)
  • Tắc: 6 quả
  • Sả: 5-6 cây
  • Ớt: 3-5 quả
  • Riềng: 1 củ
  • Lá chanh: 5-7 lá
  • Nước mắm ngon; 100ml
  • Giấm ăn
  • Rượu
  • Đường
  • Hành tím
  • Tỏi 

Sơ chế nguyên liệu

Khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành các bước sơ chế như sau:

Sơ chế chân gà sạch
Sơ chế chân gà sạch
  • Chân gà rửa sạch cùng với gừng và rượu để loại bỏ mùi hôi và tanh
  • Chặt chân gà làm đôi để dễ cho vào hộp ngâm
  • Sả rửa sạch sau đó thái nhỏ
  • Tắc cắt đôi
  • Ớt rửa sạch, thái nhỏ, nếu bạn không ăn được quá cay có thể bỏ hạt
  • Lá chanh rửa sạch sau đó thái sợi
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Riềng cạo lớp vỏ sau đó xay nhuyễn

Cách làm chân gà sả tắc kiểu thái thực hiện theo các bước

  • Chân gà cho vào nồi nước luộc cùng với gừng, 1 vài lát sả, 1 chút muối và 1 chút rượu. Thời gian luộc khoảng 7 phút.
  • Vớt chân gà thả vào chậu nước đá đã chuẩn bị sẵn. Ngâm chân gà trong nước lạnh khoảng 15 phút.
  • Cho 100ml nước trắng, 100ml giấm, 100ml mắm cùng 2 thìa đường vào nồi khuấy đều và đun sôi sau đó để nguội
  • Cho chân gà vào bát hoặc thau để trộn đều cùng riềng, ớt, sả, tỏi băm. Sau khi trộn, bạn để hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng để ngấm đều. Sau đó, bạn có thể thưởng thức luôn hoặc bỏ hộp để ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm chân gà sả tắc kiểu Thái
Thành phẩm chân gà sả tắc kiểu Thái

Đối với chân gà sả tắc kiểu Thái, bạn không mất thời gian ngâm mà có thể thưởng thức luôn. Cách làm này vừa nhanh gọn mà hương vị vô cùng đặc biệt. Nếu bạn thưởng thức một lần sẽ thích mê. Vị sả thơm lừng, quyện mùi thơm của lá chanh, chút tê tê cay cay của ớt và cuối cùng là chân gà dai, giòn, bùi ngậy. Những hương vị tổng hòa luyến lưu trong khoang miệng. Một hương vị mà chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm.

Cách làm chân gà sả tắc cóc non

Nếu bạn muốn có thêm topping cho món chân gà sả tắc thì nên bổ sung thêm cóc non trong thành phần nguyên liệu. Cóc non chua chua giòn giòn sẽ gia tăng mức độ hấp dẫn cho món chân gà. Cách làm chân gà sả tắc cóc non được thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà sả tắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà sả tắc

Với cách làm chân gà sả tắc cóc non, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm:

  • Chân gà: 500gr (khối lượng dành cho 4 người ăn, điều chỉnh tăng giảm tùy theo nhu cầu)
  • Cóc non: 100gr. Khi lựa chọn cóc, bạn tránh chọn những quả mềm, nhũn. Cóc ngon nhất là vỏ tươi xanh, vỏ nhám. Loại cóc này có độ giòn, ngon.
  • Tôm khô: 30gr
  • Tắc: 5 quả
  • Gừng, sả, ớt, hành tím, 
  • Đường, nước mắm, sa tế tôm, đường nâu

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi có đủ nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện thao tác sơ chế như sau:

  • Chân gà rửa sạch, chặt móng, loại bỏ lớp màng bên ngoài
  • Sát một chút gừng hoặc rượu trắng lên bề mặt chân gà để loại bỏ mùi tanh
  • Chặt đôi chân gà 
  • Cóc non gọt vỏ, thái miếng vừa ăn
  • Sả rửa sạch thái nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch và thái nhỏ
  • Gừng cạo vỏ và băm nhỏ
  • Tắc cắt đôi

Các bước thực hiện

Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, bạn tiến hành thực hiện quy trình làm chân gà sả tắc cóc non như sau:

  • Cho chân gà vào nồi luộc cùng với vài lát sả, gừng, muối. Thời gian luộc khoảng 7-8 phút. Lưu ý, bạn luộc chân gà vừa chín tới, tránh tình trạng bong hết lớp da gây mất thẩm mỹ.
  • Vớt chân gà sau đó cho vào chậu nước đá ngâm khoảng 20 phút. Nước đá lạnh sẽ giúp chân gà săn chắc, khi thưởng thức độ giòn của chân gà sẽ kích thích các giác quan hơn.
  • Cho chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn đun nóng sau đó cho hành tím và sả băm vào phi vàng đều
  • Cho thêm 50ml nước cốt tắc, 50ml nước mắm, 100gr đường nâu, 100gr sa tế tôm vào đảo đều đến khi tạo thành một hỗn hợp hơi sệt.
Thành phẩm chân gà thơm ngon đẹp mắt
Thành phẩm chân gà thơm ngon đẹp mắt
  • Cho chân gà đã ngâm trong nước lạnh vào trộn cùng với tôm khô, cóc nón, sả thái lát sau đó rưới nước sốt lên sau đó trộn đều
  • Để chân gà trong khoảng 20-30 phút cho ngấm đều các gia vị rồi thưởng thức.

Thành phẩm chân gà sả tắc cóc non cay cay, giòn giòn và dậy mùi thơm. Sự quyện hòa giữa các hương vị khiến cho món ngon này ăn hoài không chán. Món ngon này có thể thưởng thức như một món ăn vặt, đồ nhậu hay thậm chí là món chính đều phù hợp.

Một số lưu ý khi làm chân gà sả tắc

Như chia sẻ cách làm chân gà sả tắc không quá khó. Tuy nhiên, để món ngon này có hương vị chuẩn nhất, bạn cần lưu ý:

Chân gà

Lựa chọn chân gà chuẩn
Lựa chọn chân gà chuẩn

Bạn nên lựa chọn chân gà công nghiệp. Bởi loại chân gà này có độ béo bùi hơn. Đối với chân gà ta thường săn chắc, gầy nên khi thưởng thức không ngon. Chân gà khi chọn phải có độ trắng hồng hào tự nhiên để đảm bảo độ tươi ngon. 

Gia vị

Khi làm chân gà sả tắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ gia vị. Đặc biệt, nước mắm làm chân gà phải là loại ngon để có độ dậy mùi. Đối với tắc, bạn cần cắt khéo léo tránh bị dập nát sẽ dễ bị đắng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, ăn là mê từ THE CATERING. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể trổ tài làm món ngon này ngay tại nhà để chiêu đãi mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788