Thay vì làm các món gà nướng, gà luộc thông thường đã quá quen thuộc thì các bà nội trợ đảm đang có thể thử tham khảo cách làm gà chiên nước mắm lạ miệng được THE CATERING chia sẻ dưới đây. Món ăn đậm đà này giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và ấm cúng hơn, là món nhậu tuyệt vời cho cánh mày râu.

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Cánh gà chiên với nước mắm hương vị thơm ngon đậm đà không chỉ khiến cho các bạn nhỏ mê mẩn mà ngay cả người lớn sành ăn cũng yêu thích. Nếu bạn đã quá nhàm chán hương vị của những món gà luộc, hầm, kho, xào thì hãy chế biến ngay món cánh gà chiên nước mắm cực đưa cơm này. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Cánh gà 6 cái
  • Rau xà lách tươi 1 cây
  • Bột mì 200g
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Dầu ăn 3 thìa cà phê
  • Nước mắm 2 thìa cà phê
  • Đường 1 thìa cà phê
Nguyên liệu cho món ăn
Nguyên liệu cho món ăn

Cách làm món gà nước mắm

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn thực hành cách làm gà chiên nước mắm theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cánh gà sau khi mua về rửa thật sạch dưới vòi nước, để ra rổ cho ráo. Cho bột mì vào cánh gà, xóc nhẹ để gà thấm đều bột mì, khi chiên sẽ được giòn và ngon hơn. Ướp cánh gà với bột mì trong khoảng 15 phút để bột thấm đều vào bề mặt miếng gà.

Xà lách nhặt từng lá, bỏ đi các phần là bị dập, già, sau đó rửa sạch rau với 2 – 3 lần nước và vớt rau ra rổ chờ cho ráo hết nước. Hành lá rửa sạch và tỏi tươi lột vỏ, sau đó rửa các nguyên liệu sơ qua nước và băm nhuyễn.

Làm sạch cánh gà
Làm sạch cánh gà

Bước 2: Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp lửa, tiếp đó cho thêm vào chảo 3 thìa cà phê dầu ăn và đun dầu với lửa nhỏ liu riu. Lấy đũa nhúng vào dầu, nếu thấy nổi bong bóng là dầu ăn đã nóng, lúc này bạn hãy thả cánh gà vào để chiên. Lật cánh gà chiên đến khi vàng giòn đều ở cả hai mặt là có thể tắt bếp, gắp ra đĩa thấm bớt dầu. Lưu ý khi chiên bạn nên để lửa vừa để gà chiên mắm không bị cháy khét.

Công đoạn rán cánh gà
Công đoạn rán cánh gà

Bước 3: Chiên gà với mắm

Bước thứ ba trong cách làm gà chiên nước mắm là tiếp tục là đổ bớt dầu vừa chiên thịt gà ra, vớt hết những phần bột còn trong dầu, chỉ giữ lại một ít dầu và cho thêm tỏi băm nhuyễn và hành tím vào phi thơm. Bí quyết mà chị em cần biết trong cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon là phải pha nước mắm cùng với đường theo tỉ lệ chuẩn là 1:1, hòa thật đều rồi cho vào trong chảo, tiếp tục khuấy đều. Chú ý là không được để đường cháy.

Chiên gà với nước mắm
Chiên gà với nước mắm

Cho cánh gà đã chiên vào trong chảo, đảo thật đều để hỗn hợp nước mắm, đường và tỏi ngấm thật đều vào thịt gà. Đảo gà cho đến khi hỗn hợp nước sốt sền sệt lại, bám chặt vào thịt gà là được. Bạn tắt bếp và cho thịt gà chiên nước mắm ra đĩa. 

Cánh gà khi chín
Cánh gà khi chín

Với cách làm gà chiên mắm nói trên bạn có cũng có thể áp dụng với món đùi gà chiên nước mắm hoặc món chân gà chiên mắm đều được. Món gà chiên mắm tỏi nên ăn nóng là ngon nhất.

cách làm gà chiên nước mắm thơm ngon
Cách làm gà chiên nước mắm thơm ngon

Cách làm gà chiên nước mắm hành tây

Bên cạnh cách làm cánh gà chiên mắm truyền thống nói trên, bạn cũng có biến tấu với món thịt gà chiên mắm hành tây thơm ngon không kém.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Cánh gà (4 – 6 cánh)
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 trứng gà
  • Một gói bột chiên giòn
  • Hành tím băm 1 thìa
  • Tỏi băm nhuyễn 1 thìa
  • Sả băm 1 thìa
  • Hành lá
  • Dầu ăn, đường, nước mắm ngon, ớt trái, tương ớt.
Gà chiên mắm là món nhậu bắt cơm
Gà chiên mắm là món nhậu bắt cơm

Cách làm gà chiên mắm cùng hành tây

Bước 1: Luộc và ướp cánh gà

Đầu tiên trong cách làm gà chiên nước mắm, bắc một nồi nước đun sôi rồi cho thêm một vào lát gừng và muối, rồi đổ chỗ cánh gà vào và luộc sơ trong thời gian 10 phút sau đó vớt ra bát để nguội

Cách ướp gà: Cho vào bát cánh gà đã luộc 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, một ít bột năng, hạt tiêu, đập thêm vào 1 quả trứng gà, đảo đều và ướp gà trong khoảng 15 phút để thịt gà có thể thấm đều các gia vị.

Ướp đều cánh gà
Ướp đều cánh gà

Bước 2: Chiên cánh gà

Theo hướng dẫn làm gà chiên nước mắm ngon thì trước hết bạn phải chiên cánh gà thật giòn vàng đều hai mặt và không được để cháy xém, chỉ chiên gà chín vừa tới. Vớt gà ra đĩa để thấm bớt dầu.

Bước 3 : Pha sốt mắm

Cho hành, tỏi, ớt, gừng và sả băm vào trong chảo, phi thơm vàng với cùng với 2 thìa dầu chiên gà còn thừa. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, một chút tương ớt và nước lã vào đun đến khi nào sôi thì bạn hạ lửa, khuấy đều tay rồi tắt bếp hẳn.

Bước 4: Đảo gà với sốt

Cho gà cùng chỗ sốt nói trên lên chảo đảo đều với lửa nhỏ để tránh bị cháy. Đảo gà 2-3 phút rồi cho thêm hành tây vào đảo thêm 2 phút nữa, rắc thêm chút vừng trắng rồi bày ra đĩa và thưởng thức ngay. Yêu cầu thành phẩm của món này là bên ngoài hơi dai, có vị mặn ngọt vừa miệng, thơm mùi hành tây, bên trong thịt mềm, dẻo, mọng nước, không bị quá khô. Có thể chấm món này cùng tương ớt để thưởng thức.

Đảo gà với sốt
Đảo gà với sốt

Công thức cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon với hương vị mặn ngọt vô cùng đậm đà sẽ rất phù hợp để làm món ăn vặt cho những buổi gặp gỡ trò chuyện, cùng nhau xem bóng đá, hay ăn kèm với cơm cũng rất đưa miệng. Món cánh gà rim mắm không quá khó làm, chỉ mất một ít thời gian thực hiện nên các bà nội trợ hãy thử ngay món này để đãi cả gia đình.

Các món có thể ăn kèm với cánh gà chiên mắm

Món gà chiên nước mắm là món ăn vô cùng thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn, bạn có thể sử dụng món này làm món chính ăn cùng với cơm trắng, ăn kèm các món rau củ luộc, các món canh thanh đạm, để trở thành một bữa cơm gia đình đủ dinh dưỡng.

Cánh gà chiên mắm cũng có thể ăn chung cùng khoai tây chiên, khoai tây nghiền, bánh mì như như một bữa ăn kiểu châu Âu hấp dẫn. Phần mắm sốt gà có thể chấm cùng khoai chiên và bánh mì rất ngon. Nếu muốn biến tấu đặc sắc hơn bạn còn có thể ăn gà rim mắm tỏi cùng bánh bao chiên. Để giảm bớt độ ngán của dầu mỡ, và có thêm chất xơ cho bữa ăn thì bạn nên kết hợp canh ga chien mam với salad, dưa leo, rau sống, xà lách, rau thơm, các món súp rau củ quả…

Cánh gà chiên mắm là món ăn ngon miệng, đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh và những ngày mưa. Đây là món ăn mà cả người lớn và trẻ em đều đặc biệt yêu thích. Các quý ông thích nhậu hoàn toàn có thể dùng món này cùng bia lạnh.

Những lưu ý khi làm gà chiên mắm

Để làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất, các bà nội trợ cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

Lựa chọn nguyên liệu 

  • Bạn nên chọn loại cánh gà công nghiệp vì có nhiều thịt, khi chiên lên ăn sẽ ngon hơn.
  • Phần cánh gà ngon, đạt tiêu chuẩn sẽ phải có phần da gà màu vàng óng ả đặc trưng, mềm mỏng, khi sờ vào có cảm giác mịn tay, không được quá gồ ghề và phải cánh phải có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên chọn những loại cánh gà có màu sậm, có đốm nâu, ửng đỏ, đã bị chuyển xám, có xuất hiện những vết bầm, có mùi hôi, bị chảy nước.
  • Nước mắm bạn nên chọn những nước mắm kiểu truyền thống có ít muối ví dụ như nước mắm nhĩ sẽ đảm bảo cho sức khỏe hơn.
  • Nên chọn mua cánh gà ở những địa chỉ an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để cách làm gà chiên nước mắm được ngon nhất.
Chọn cánh gà tươi
Chọn cánh gà tươi

Sơ chế nguyên liệu cánh gà theo đúng cách

Để làm gà chiên mắm nguyên con hay cánh gà chiên mắm thì bạn đều phải làm sạch nguyên liệu đúng cách. Các cách sơ chế cho gà như sau:

  • Bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ 1:2 rồi sau đó thoa đều khắp cánh gà, hoặc cả con gà rồi chà xát lại thêm nhiều lần nữa và cuối cùng là rửa lại với nước sạch. Cách làm gà chiên nước mắm sơ chế như vậy giúp gà ko bị hôi.
  • Chà xát một vài lát chanh lên phần cánh gà cùng với một chút muối để khử hết mùi hôi, sau đó rửa lại thật nhiều lần với nước.
  • Đập dập 1 củ gừng tươi hòa cùng với một ít rượu trắng để bóp đều lên trên cánh gà, thịt gà sau rửa sạch gà với nước.

Lưu ý khi chế biến món ăn

  • Bạn hãy cứa nhẹ 2 – 3 đường vào phần thịt của cánh gà. Khi ướp cánh gà chiên nước mắm thì thịt sẽ nhanh ngấm đều các gia vị hơn.
  • Nên ướp cánh gà, chân gà trong tối thiểu là 15 phút. Nếu ướp nguyên con thì phải ướp ít nhất 30 phút. Nếu Ướp ít thời gian thì gà sẽ bị nhạt, không ngon.
  • Nên chiên ở mức lửa vừa, không nên để lửa quá to sẽ làm gà nhanh cháy.
  • Không nên chiên món cánh gà quá kỹ vì như vậy thịt sẽ bị khô, không còn được ngon.
  • Khi làm cánh gà chiên mắm cần ăn ngay không được để qua đêm, gà sẽ không còn ngon nữa.
  • Bạn hoàn toàn có thể dùng nồi chiên không dầu trong cách làm gà chiên nước mắm. Hãy lót giấy bạc dưới đáy nồi và chiên trong 10 phút mỗi mặt với nhiệt độ 190 độ C. Gà cũng sẽ vô cùng thơm ngon mà bạn cũng sẽ đỡ vất vả hơn và tiết kiệm thời gian nấu ăn hơn.

Cách trình bày món gà như nhà hàng 5 sao

Cách làm gà chiên mắm đơn giản không khó nhưng bạn cũng đừng quên trang trí món ăn thêm đẹp để khi ăn thấy ngon miệng hơn. Cách trang trí như sau:

Chuẩn bị 200gr rau xà lách, ngâm nước muối loãng và rửa thật kỹ với nước sạch, rồi sau đó vớt ra rổ để cho khô ráo. Cà chua rửa sạch, rồi sau đó hãy cắt thành những lát mỏng

Xếp phần rau xà lách ra đĩa, rồi xếp cà chua xắt lát thành vòng tròn ở trên rau xà lách. Phần cánh gà chiên xếp lên trên mặt lá. Cách làm gà chiên nước mắm ngon Có thể rắc thêm chút hành tây, rau thơm lên trên cánh gà cho đẹp hơn.

Gà chiên mắm được bày đẹp mắt
Gà chiên mắm được bày đẹp mắt

Cách làm gà chiên nước mắm không quá khó lại tốn rất ít thời gian nên đây là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm tối quây quần. Bạn hãy thử nấu món này để thưởng thức cùng với những người thân yêu nhất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788