Phở gà, một món ăn tiêu biểu trong nền ẩm thực Việt Nam. Xuất phát từ mảnh đất Hà Nội tới nay phở gà đã hiện diện trên mọi miền Tổ quốc, được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng thích món phở này và muốn trổ tài cho cả nhà thưởng thức thì hãy học ngay cách nấu phở gà dưới đây để có món ăn thơm ngon như nhà hàng.

Cách nấu phở gà ngon chuẩn vị nhà hàng
Cách nấu phở gà ngon chuẩn vị nhà hàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cách nấu phở gà miền Bắc không quá khó. Tuy nhiên, để có được tô phở gà ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Một con gà nặng khoảng 1,8 – 2kg.
  • 2kg xương ống lợn.
  • Bánh phở: 1,5kg.
  • 500g hành tây, 100g hành tím, hành lá, rau mùi.
  • 50g gừng tươi, 2 quả chanh, lá chanh, ớt quả.
  • 1 thìa cà phê hạt rau mùi.
  • Tương ớt, tiêu xay, nước mắm, muối, hạt nêm gà.
Nguyên liệu nấu phở gà
Nguyên liệu nấu phở gà

Lưu ý, nguyên liệu nấu phở gà trên dành cho khoảng 8 suất ăn gia đình. Tùy vào khẩu phần ăn, sở thích của các thành viên trong gia đình mà bạn thêm bớt phù hợp. Hơn nữa, nguyên liệu được coi là linh hồn của món ăn, chúng có ảnh hưởng quan trọng tới thành quả cách nấu phở gà, quyết định tới phở gà có thơm ngon, hấp dẫn hay không. Do đó, bạn hãy nhớ áp dụng bí quyết đi chợ, chọn mua đồ dưới đây để có được những nguyên liệu tốt nhất.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Mỗi một nguyên liệu trong cách nấu phở gà sẽ có đặc điểm riêng. Vì vậy, cách chọn mua cũng có sự khác biệt với từng nguyên liệu.

Cách chọn mua thịt gà

Gà dùng làm phở gà, bạn nên chọn gà mái tơ cỡ vừa, có phần thân nhỏ gọn. Như vậy, miếng thịt mới mềm, săn chắc, độ dai vừa phải. Bạn có thể chọn gà thịt sẵn hoặc gà còn sống.

  • Với gà thịt sẵn, bạn chọn gà có da vàng nhạt, vàng đậm ở phần ức, cánh, lưng, da mỏng, mịn, không bị thâm tím. Gà trông phải tươi, độ đàn hồi cao, không có mùi hôi. Khi mua, bạn có thể dùng tay ấn vào để kiểm tra độ săn của thịt cũng như xem gà có bị phù nước hay không. Nếu thịt biến dạng, bị lõm thì chứng tỏ là gà đã bị tiêm thuốc.
  • Với gà sống, bạn chọn con có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước. Ở dưới nách không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ phồng lên bởi nếu có là gà đã bị tiêm nước.

Cách chọn mua xương heo

Để có được nước dùng phở gà thơm ngon thì bạn nên chọn xương ống lợn, nước dùng sẽ ngọt. Nếu không có xương ống thì bạn hãy chọn xương sườn.

  • Khi chọn mua xương ống nấu phở gà, bạn nên chọn xương ống tươi, màu không bị tái, không có mùi lạ, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Tránh chọn xương có kích thước quá nhỏ bởi rất có thể đó là xương của con lợn bị ốm hoặc chưa kịp lớn đã đem ra mổ thịt hoặc xương quá to vì đó là xương lợn nái, không thơm ngon. Thịt bám vào xương có màu đỏ tươi, không bị thâm.
  • Khi chọn mua xương sườn, bạn chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Kích thước xương vừa phải, không nên chọn xương nhỏ vì khả năng cao đó là xương heo bị bệnh hoặc heo còn quá nhỏ. Bạn hãy ấn tay vào phần thịt dính trên xương để kiểm tra độ đàn hồi, mặt sườn khô hay không.

Cách chọn rau củ quả

Với rau củ quả, bạn nên chọn loại tươi ngon, không bị héo úa, không dính chất lạ, không có mùi quá hắc. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tin tưởng tuyệt đối vào màu sắc bên ngoài bởi có thể màu đẹp là do hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật mang lại. Tốt nhất, bạn nên sờ nắn để cảm nhận được độ tươi ngon.

  • Lá chanh: bạn chọn lá vừa, không quá non cũng không quá già để tạo nên hương vị đặc trưng của món phở gà.
  • Hành lá: chọn hành có lá màu xanh đậm, củ màu trắng tinh, rễ trắng, tươi, tránh mua hành lá ngả màu vàng hay củ hành bị sứt sát, rễ bị thối rụng.
  • Hành ta: chọn những củ đều, chắc, không thối hỏng. Khi bóc lớp vỏ ngoài ra là lớp thân củ màu trắng hoặc trắng hơi ngả tím.
  • Hành tây: chọn hành càng khô càng tốt. Vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu. Tránh chọn củ đã mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm.
  • Gừng tươi: chọn củ có bề ngoài sần sùi một chút, còn bám đất, tránh chọn gừng vỏ sạch, mịn, màu trắng bởi những củ này thường đã được ngâm trong hóa chất. Khi mua, bạn nên bẻ thử củ gừng để kiểm tra phần thịt bên trong, thịt gừng tươi, có những đường vân tròn rõ nét.

Cách nấu phở gà ngon nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành cách nấu phở gà theo trình tự các bước như sau:

Sơ chế và hầm xương

Xương lợn mua về bạn đem rửa sạch. Sau đó, bạn tiến hành chần xương bằng cách cho xương vào nồi cùng một ít nước luộc sơ qua rồi vớt ra xả lại nước sạch. Mục đích khử mùi tanh, loại bỏ chất purin độc hại cũng như các tạp chất khác. Đây chính là cách nấu nước dùng phở gà trong và nhanh hơn.

Tiếp theo, bạn cho xương vào nồi cùng với 4 lít nước, bật bếp ở chế độ nhỏ lừa để ninh. Thời gian ninh thường từ 2 – 3 tiếng đồng hồ nhằm giúp xương nhừ, ra hết chất ngọt.

Hầm xương làm nước dùng nấu phở gà
Hầm xương làm nước dùng nấu phở gà

Sơ chế các nguyên liệu khác

Với các nguyên liệu khác, bạn sơ chế như sau:

  • Gà rửa sạch, xát muối cả trong lẫn ngoài vừa khử mùi vừa khiến thịt săn chắc, không bị nhão. Rồi, bạn rửa lại nước sạch và để ráo nước. Nếu gà có nhiều mỡ thì bạn hãy bóc tách riêng phần mỡ đó ra rồi rán vàng lên.
  • Phần trứng non, bạn ngâm với một chút nước muối pha loãng rồi rửa sạch.
  • Hành lá, các loại rau thơm ăn kèm rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, hành lá đem chẻ ra, lá chanh thái sợi nhỏ, chanh cắt ra, ớt quả thái khoanh.

Luộc gà và trứng non

Tiếp theo trong cách nấu phở gà chuẩn Hà Nội là bước luộc gà và trứng non.

  • Bạn mang bao tay cầm phần cổ gà rồi nhúng gà vào nồi nước đang sôi để trần. Điều này sẽ giúp gà luộc có da căng bóng, đẹp mắt và không bị nứt thịt khi luộc.
  • Trần xong, bạn thả gà và trứng non vào nồi luộc. Khi nước sôi, bạn hãy hớt bớt bọt trong nồi ra. Khoảng 5 phút thì vớt trứng non ra để nguội.
  • Sau đó, bạn cho thêm 1 bát con nước lạnh vào, lật gà và đợi nước sôi trở lại thì hạ nhiệt độ xuống đun tiếp.
  • Khoảng 10 phút sau thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đậy kín vung nồi, chờ thêm 15 phút nữa mới vớt gà ra. Việc làm này sẽ giúp gà mọng thịt, ngọt thơm hơn và không bị đỏ nước.
  • Gà vớt ra, bạn dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống rồi đặt vào rổ. Khi gà nguội, bạn lấy mỡ gà đã rán trước đó phết lên sẽ khiến da gà trở nên bóng đẹp.
  • Kế đến, bạn tách thịt gà ra khỏi xương rồi thái miếng hoặc xé nhỏ thành sợi tùy theo sở thích.
Luộc gà
Luộc gà

Nướng và rang các nguyên liệu

Trong quá trình chờ đợi gà chín, xương nhừ, bạn hãy đem nước, rang các nguyên liệu khác. Hạt mùi, bạn tiến hành rang lên rồi cho vào một túi vải nhỏ, buộc chặt để sau cho vào nồi nước phở. Gừng, hành tây, hành tím bạn đem nướng cháy xém 2 bên mặt. Rồi, bạn bóc vỏ hành tây, hành tím bên ngoài ra, cạo vỏ gừng. Sau đó, hành tím và gừng đem đập dập còn hành tây bạn bổ đôi củ, thái lát mỏng.

Nướng hành tím, hành tây, gừng
Nướng hành tím, hành tây, gừng

Nấu nước phở gà

Để hoàn thiện phần nước phở gà, bạn lấy nước luộc gà cộng với phần xương gà cho thêm hành khô, gừng, hành tây đã được sơ chế trước đó cho vào nồi nước hầm xương. Cho thêm gói hạt mùi vào nồi và ninh thêm khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi bạn nêm nếm gia vị phở gà: 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm gà, 2 thìa nước mắm, sao cho vừa miệng.

Nấu nước phở gà
Nấu nước phở gà

Trần bánh phở

Trong cách nấu phở gà ngon, ngoài gà, nước dùng thì không thể thiếu bánh phở. Với bánh phở tươi, bạn trần nhanh qua nước sôi, vớt ra để ráo nước. Còn nếu là bánh phở khô thì bạn cần ngâm vài phút trong nước cho mềm ra rồi nước trần với nước sôi.

Trần bánh phở
Trần bánh phở

Trình bày và thưởng thức

Những miếng thịt gà vàng óng, thơm ngon, bắt mắt; một nồi nước lèo thanh ngọt, màu vàng đẹp mắt; tất cả đã hoàn thành. Giờ đây, bạn chỉ cần cho phần bánh phở đã trụng vào một chiếc tô to, bày thịt gà, hành tây, rau thơm, hành lá lên phía trên. Sau đó, chan nước dùng vào là đã có một tô phở gà ta thơm ngon để thưởng thức. Khi ăn, để gia tăng thêm hương vị, bạn hãy cho thêm chanh, ớt, giấm tỏi, ăn kèm với giá đỗ, ngò nếu thích.

Trình bày và thưởng thức thành quả sau khi áp dụng cách nấu phở gà
Trình bày và thưởng thức thành quả sau khi áp dụng cách nấu phở gà

Một số điều cần lưu ý khi cách nấu phở gà

Không riêng gì cách làm phở gà mà với mọi món ăn khác, khi thực hiện đều có một số lưu ý nho nhỏ nhằm giúp món ăn được hoàn hảo, tròn vị và đẹp mắt. Với cách nấu phở gà sẽ có một số bí quyết đơn giản dưới đây:

  • Khi ninh xương trong cách làm nước phở gà, bạn nên để lửa nhỏ cho nước sôi dạng lăn tăn. Không để lửa to sôi bùng lên sẽ khiến cho nước dùng bị đục, vừa không ngon vừa không đẹp mắt.
  • Trong suốt quá trình hầm xương, không nên đậy nắp nồi, không dùng hạt nêm sẽ khiến nước dùng bị đục không trong. Đồng thời phải vớt bọt thường xuyên hoặc nếu không, bạn hãy dùng lòng trắng trứng gà thả vào nồi nước đang sôi, nó sẽ giúp hút hết các tạp chất cặn bã.
  • Trong công thức nấu phở gà, để nước dùng thêm thơm ngon, đậm đà, hương vị hấp dẫn, bạn có thể thêm vào vài lát quế, một chút mực khô và ít sá sùng vào. Chúng giúp tăng thêm vị ngọt mà không hề làm mất đi vị tự nhiên của nước phở gà.
  • Nếu không có thời gian, muốn tiện lợi hơn, bạn có thể dùng gói gia vị nấu phở gà sẽ khiến nước dùng thêm phần đậm đà.
  • Về phần trứng non luộc vừa tới, không nên luộc quá lâu, trứng dễ bị bở, khô và không ngon.
Cách nấu phở gà ngon phải duy trì nhiệt ổn định ở mức nhỏ
Cách nấu phở gà ngon phải duy trì nhiệt ổn định ở mức nhỏ

Kết luận

Một tô phở gà xé nóng hổi, bắt mắt với bánh phở trắng mềm, nước dùng óng ánh mỡ gà, lá chanh, hành tươi thơm lừng, thịt gà vàng bóng. Cùng với đó là rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho mọi thành viên cho ngày mới.

Hy vọng với cách nấu phở gà hướng dẫn được THE CATERING chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn làm ra được những bát phở thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho mọi người hơn so với việc ăn tại các quán phở gà. Đồng thời gia tăng sự gắn kết khi cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788