Cơm chiên gà xối mỡ rất được yêu thích tại Việt Nam nhờ hương vị hấp dẫn, cùng những miếng thịt gà giòn rụm được rưới lên lớp nước sốt thơm ngon. Chính vì thế các đơn vị kinh doanh cơm gà xối mỡ tại Việt Nam rất phổ biến. Ngoài ra, cũng có nhiều người thích tự làm món này tại nhà. Đặc biệt là khi cách làm cơm gà xối mỡ chẳng hề khó khăn, khi bạn chuẩn bị thật đầy đủ và có những kỹ năng cơ bản. 

Cơm gà xối mỡ như nào mới ngon?

Cơm gà xối mỡ có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và được truyền vào Việt Nam từ cách đây khá lâu. Hiện nay món ăn này đã được chế biến lại sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy hương vị truyền thống nguyên bản của món ăn này khi tới các tiệm cơm gà xối mỡ người Hoa, thường phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cách làm cơm gà xối mỡ như nào mới ngon?
Cách làm cơm gà xối mỡ như nào mới ngon?

Món ăn này còn được gọi là cơm chiên gà xối mỡ, nên dễ dàng khiến thực khách nhanh chóng cảm nhận được hương thơm, sự giòn vừa dai trong mỗi đĩa cơm. Một phần cơm gà xối mỡ ngon cần phải khiến cho thực khách cảm nhận được phần da giòn cùng phần thịt gà xối mỡ vừa dai vừa giòn rụm. Và đặc biệt là dễ dàng nhận thấy sự thơm ngon dễ ăn của phần cơm được chiên đi kèm. Hơn nữa, phần nước chấm và nước sốt phải nồng nàn, đầy hấp dẫn. 

Những cách làm cơm gà xối mỡ ngon ngày nay rất đa dạng. Và để thưởng thức những món cơm gà xối mắm, xối mỡ tuyệt vời nhất, bạn nên đến khu vực miền Trung cùng miền Nam nước ta. Nếu có cơ hội du lịch Đà Nẵng, Nha Trang hoặc thành phố Hồ Chí Minh, bạn nên thưởng thức món ăn ngon tuyệt này.

Cách làm cơm gà xối mỡ vàng rụm

Cách cơm gà xối mỡ vàng rụm, ngon tuyệt và đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện là theo công thức như sau: 

Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ

Để bắt đầu cách làm gà xối mỡ đơn giản mà ngon ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các nguyên liệu cần thiết của món ăn này, bao gồm: 

Nguyên liệu
Nguyên liệu
  • 4 cái đùi gà cỡ vừa (Nếu bạn muốn thực hiện cách làm gà xối mỡ nguyên con thì chuẩn bị 1 con gà ta).
  • Khoảng 500gr gạo Nàng Hương để nấu 4 bát cơm trắng, dùng để chiên cơm. 
  • Trứng gà: 3 quả
  • Xà lách: 200gr (tầm 1 cây xà lách xoăn)
  • Cà chua: 2 quả
  • Dưa leo: 2 trái
  • Ớt: 1 quả (dạng ớt sừng)
  • Gừng: 30gr (1 nhánh)
  • Tỏi: 2 củ
  • Quế: 3gr
  • Hoa hồi: 4gr
  • Nụ đinh hương: 7 nụ
  • Hành tím: 2 củ
  • Rượu mai quế lộ: 1 thìa canh
  • Rượu trắng: 1 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 530 ml
  • Màu dầu điều: 1 thìa cà phê
  • Nước tương:  5 thìa canh
  • Nước luộc gà: 3 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu xay.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm cơm gà xối mỡ, các bạn bắt tay vào sơ chế nguyên liệu như sau: 

Thái lát dưa leo
Thái lát dưa leo
  • Gạo đem vo sạch rồi nấu chín. Cứ 500gr gạo thì đổ 0,5 lít nước vào để nấu. Sau khi cơm chín, bạn xới ra và để nguội. 
  • Với những nguyên liệu còn lại, bạn đem rửa sạch với nước. 
    • Cắt lát tỏi, cà chua.
    • Cắt khúc xà lách, dưa chuột. 
    • Bào vỏ gừng và cắt lát. 

Cách ướp gà xối mỡ

Bạn đem rửa sạch gà với rượu hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn có thể chặt thành từng miếng vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể dùng muối chà cho đều sau đó rửa lại với nước sạch. 

Đối với đùi gà, bạn chẻ một đường ngay đùi để khi chế biến, thịt gà mau chín hơn và gia vị thấm vào bên trong nhanh hơn, giúp món cơm đùi gà xối mỡ trở nên đậm đà hơn. 

Sau khi rửa vài lần với nước cho sạch, bạn để thịt gà ráo nước rồi đem đi ướp. Bạn cho thịt gà vào một tô lớn, sau đó cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh hành và tỏi băm, 1 thìa canh rượu mai quế lộ vào. Trộn đều hỗn hợp và ướp thịt trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

Nấu nước luộc gà để làm cơm gà xối mỡ

Trong cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, bước nấu nước luộc gà rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị của thịt gà. Vì thế, bạn cần chuẩn bị kỹ càng và thực hiện như sau: 

Chuẩn bị luộc gà
Chuẩn bị luộc gà

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và để nóng. Sau đó, bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo để dầu nóng lên thì cho các nguyên liệu gừng, tỏi, 1 thanh quế cây nhỏ, 4 cái hoa hồi, 3 – 5 cây đinh hương vào. Bạn đảo đều toàn bộ nguyên liệu trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Đây là những hương liệu giúp gà không bị tanh khi luộc và mùi thơm của món gà chiên xối mỡ sau khi hoàn thành đậm đà hơn.

Luộc gà
Luộc gà

Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc và nấu khoảng 15 -20 phút thì đổ những hương liệu trên vào. Kế tiếp, bạn cho thêm những gia vị như: 4 muỗng canh muối hạt, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh bạch nha (bạch nha có tác dụng làm cho gà không bị khô, tăng độ giòn và màu sắc đẹp khi làm gà xối mỡ).

Bạn cho thịt gà vào luộc khoảng 15 phút, đến khi vừa chín thì dừng lại để thịt gà không bị mềm hoặc bị nát. Sau đó, bạn vớt thịt gà ra và cho vào nước lạnh 3 phút để gà giòn hơn. Cuối cùng, bạn vớt gà ra để ráo nước.

Chiên cơm để làm cơm chiên gà xối mỡ ngon

Trong cách làm cơm chiên gà xối mỡ thì bước chiên cơm rất quan trọng. Bạn tiến hành theo những bước như sau: 

Bạn đập lấy 3 quả trứng gà và tách lòng đỏ vào bát cơm trắng, rồi đánh đều với 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối hạt và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đấy, bạn cho chảo lên bếp, để nóng thì cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và mở lửa vừa. 

Đến khi dầu nóng lên thì bạn cho cơm vào chiên. Trong lúc chiên, bạn cần đảo cơm thường xuyên để cơm chiên được vàng đều. Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trứng, muối, bột ngọt và tương ớt ở trên vào rồi tiếp tục đảo thật đều. Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt nhuyễn vào chiên cùng khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và trút cơm ra đĩa. 

Bên cạnh cách làm này, nhiều người lựa chọn đảo đều trứng trước rồi mới cho cơm vào để chiên. Một phương án khác là trộn đều hỗn hợp trứng, muối, bột ngọt và cơm trắng trước, rồi mới cho vào chảo để đảo đều. Bạn có thể làm theo cách mà bạn cảm thấy hài lòng nhất. 

Cách làm cơm gà xối mỡ: Xối mỡ gà 

Đây là bước quan trọng, có vai trò quyết định khi bạn thực hiện cách nấu cơm gà xối mỡ chiên hấp dẫn. Vậy nên bạn cần thực hiện thật thận trọng cách chiên gà xối mỡ như sau: 

  • Trước khi chiên, bạn quét 1 lớp nước xì dầu lên tất cả các mặt của thịt gà, rồi chờ khoảng 5 phút mới chiên. 
  • Bạn bắt chảo sâu lòng lên bếp và để nóng rồi cho thật nhiều dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi lên thì cho gà vào chiên. 
  • Lúc chiên, bạn để gà lên một cái rây rồi mới chiên và không cho gà tiếp xúc với đáy chảo. Biện pháp này giúp gà luôn mềm ở bên trong, lại giòn ở bên ngoài, cũng như tránh tình trạng gà cháy khét.
  • Trong quá trình chiên, bạn dùng một cái vá liên tục múc dầu đang sôi rưới lên gà cho đến khi gà được vàng đều và da gà đã khô lại thì dừng tay. Khi vớt gà ra, bạn dùng giấy thấm dầu để loại bỏ phần dầu mỡ gây ngấy bám trên thịt gà. 
Xối mỡ gà
Xối mỡ gà

Cách làm nước chấm món cơm gà xối mỡ

Nhiều người cho rằng, trong cách làm nước mắm nhúng gà xối mỡ thì nước sốt chính là linh hồn của món ăn. Cách làm nước sốt gà xối mỡ được thực hiện như sau:

Nước chấm
Nước chấm
  • Bạn dùng 1 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn cho vào một cái bát và dùng muỗng khuấy đều, để làm nước mắm chua ngọt. 
  • Bạn bắc nồi lên bếp và đun nóng 1 thìa canh khoảng 15ml dầu ăn, sau đó cho 1 thìa canh hành tỏi băm vào rồi phi thơm với lửa lớn. Kế tiếp, bạn cho 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường và 3 thìa canh nước luộc gà vào. 
  • Bạn để lửa vừa, sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi thì tắt bếp. Cho nước sốt ra chén, thêm ớt cắt lát vào. 

Hoàn thành cách làm cơm gà chiên xối mỡ

Bước cuối cùng trong cách làm cơm gà xối mỡ chính là trang trí thành phẩm. Bạn bày thịt gà ra đĩa, múc thêm 1 phần cơm chiên để bên cạnh, rồi cho thêm các loại rau củ như dưa leo, xà lách, cà chua, … vào. Nếu bạn khéo tay, hãy tỉa cà chua và dưa leo để làm món ăn thêm hấp dẫn. 

Món cơm gà xối mỡ thành công có lớp ngoài vàng ươm và hương thơm lừng. Khi bạn cắn một miếng sẽ cảm nhận được sự giòn rụm của lớp da cùng sự mềm ngọt của lớp thịt bên trong. 

Thành quả
Thành quả

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm cơm gà xối mỡ

Khi thực hiện cách làm cơm gà xối mỡ, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau: 

  • Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo được chất lượng của món ăn. Ưu tiên chọn gà ta vì có vị ngon, ngọt hơn.
  • Bạn để nước nguội cho gà vào ngâm rồi mới đun để tránh cho da không bị nứt.
  • Sau khi luộc gà được 10 phút, bạn tắt bếp thì đậy nắp nồi để thịt gà ngọt và không bị khô. 
  • Trước khi vớt gà ra khỏi nồi luộc, bạn dùng xiên tre đâm vào thịt để kiểm tra thịt chín chưa.
  • Cơm để nguội thì mới đem chiên, giúp hạt cơm săn, khô, không bị nhão.
  • Khi thực hiện cách làm cơm gà xối mỡ, bạn không nên chiên thịt gà quá lâu vì làm cho thịt bị khô. Ngoài ra, không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Trên đây là cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản tại nhà được THE CATERING chia sẻ chi tiết nhất. Toàn bộ quá trình làm món cơm gà chiên xối mỡ thường chỉ khoảng 25 phút đến 1 tiếng. Và bạn chỉ cần sử dụng những kỹ năng cơ bản, cũng như chú ý kỹ lưỡng các bước tiến hành thì có thể đạt kết quả tuyệt vời ngay lần đầu tiên. Vì thế, xin mời áp dụng cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản trên để thưởng thức món ăn độc đáo, ngon miệng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788