Gà có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, gà bó xôi là món thơm ngon, dễ ăn và cực kỳ thích hợp cho các dịp, lễ đặc biệt. Bạn có thể thay các món gà quen thuộc thành gà bó xôi để mang đến hương vị mới lạ cho mọi người. Chắc chắn, món ngon này sẽ làm hài lòng các thực khách. Vậy cách làm gà bó xôi như thế nào? Cùng THE CATERING tìm hiểu tất tần tật công thức chế biến gà bó xôi thơm ngon, khó cưỡng trong bài viết sau. 

Gà bó xôi hiện là món ăn hấp dẫn, được mọi người yêu thích
Gà bó xôi hiện là món ăn hấp dẫn, được mọi người yêu thích

Hướng dẫn cách làm gà bó xôi thơm ngon

Gà bó xôi là một trong những món ăn có cách chế biến đặc sắc, công phu. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết từng kiểu gà bó xôi cho các bạn tham khảo. Cụ thể: 

Hướng dẫn cách làm gà bó xôi mini

Nếu gia đình bạn có ít thành viên và món đổi món thì làm gà bó xôi mini sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Các nguyên liệu cùng công thức chế biến như sau: 

Nguyên liệu cho món gà bó xôi mini

  • Thịt gà: 500g
  • Gạo nếp: 300g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sốt Mayonnaise: 4 muỗng cafe
  • Muối: ¼ muỗng cafe
  • Dầu ăn, bột mì, bột chiên xù
  • Gia vị: Hành, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu

Cách làm gà bó xôi mini tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy gạo nếp đem ngâm trong nước lạnh từ 6 đến 8 tiếng đồng thời cho thêm ít muối để tạo hương vị đậm đà khi nấu xôi. Sau khi ngâm gạo nở, các bạn tiến hành nấu bằng nồi cơm điện tương tự như nấu cơm. Khi xôi chín, để nguội.

Nấu xôi chín, vớt ra cho nguội để bó gà
Nấu xôi chín, vớt ra cho nguội để bó gà

Thịt gà rửa sạch, đem luộc chín, xé sợi nhỏ rồi đem xào với hành, tỏi phi. Cho thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê vào để tăng hương vị .

  • Bước 2: Bó và chiên xôi gà

Dùng màng bọc thực phẩm trải ra bàn rồi cho xôi chín vào, ép dẹp xuống. Tiếp đến cho thịt gà vào cùng 1 ít sốt Mayonnaise vào giữa. Sau đó vo tròn, cuộn xôi thật chặt với thịt gà và làm cho đến hết nguyên liệu. Bạn có thể làm xôi bó gà thành nhiều hình như tròn, vuông… tùy vào sở thích.

Cách làm gà bó xôi mini đơn giản, dễ thực hiện tại nhà
Cách làm gà bó xôi mini đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Tiếp theo, đánh tan trứng gà rồi lăn gà bó xôi lần lượt qua 1 lớp bột mì rồi đến lớp trứng gà, lớp bột chiên xù. Cuối cùng, bắt chảo lên bếp cho dầu vào chờ sôi rồi tiến hành chiên cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra.

Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu

Làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu hiện được nhiều chị em lựa chọn. Cách này khá nhanh và tiện lợi. Theo đó, nguyên liệu và cách chế biến gồm các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đùi gà: 500gr
  • Gạo nếp: 500 gram
  • Nước cốt nghệ tươi: 50 ml
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Dầu hào: 1/2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Các gia vị khác: muối, hạt nêm, tiêu, đường,…
Nguyên liệu chuẩn bị cho đùi gà bó xôi
Nguyên liệu chuẩn bị cho đùi gà bó xôi

Các bước thực hiện đùi gà bó xôi

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy gạo nếp đem vo sạch rồi thêm ít nước cốt nghệ vào ngâm trong 20 phút. Sau đó, vo lại lần nữa rồi đem đi nấu. Bạn canh nước vừa đồng thời cho thêm ít muối nấu bằng nồi cơm điện, chín thì để nguội.

Khi thực hiện cách làm gà bó xôi tại nhà với nồi chiên không dầu, bạn nên chọn phần thịt đùi để đảm bảo thơm ngon, nhanh chín. Lúc này, lấy đùi gà rửa sạch sau đó ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa mắm, 1/4 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tương ớt và 1/2 thìa dầu hào. Nhớ trộn đều để đùi gà thấm gia vị.

  • Bước 2: Thực hiện cách làm đùi gà bó xôi 

Gà ướp gia vị sau 20 phút thì đem nướng sơ qua bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 15 phút. Sau đó lấy gà ra chuẩn bị bó xôi.

Lấy màng bọc thực phẩm trải ra, cho xôi lên cán đều thành lớp dày rồi cho đùi rà vào giữa. Tiếp tục bó xôi vào gà cuộn tròn sao cho thật chắc chắn.

Thành phẩm đùi gà bó xôi thơm ngon
Thành phẩm đùi gà bó xôi thơm ngon

Mặc dù làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu nhưng các bạn nên quét 1 lớp dầu bên ngoài để tăng hương vị. Sau đó mới đem đi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 15 phút. Cuối cùng trở gà rồi chiên thêm 20 phút nữa là có thể thưởng thức. 

Hướng dẫn cách làm gà bó xôi 5k

Gà bó xôi 5k hiện là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Bởi nó thơm ngon, size mini vừa miệng lại rất dễ chế biến. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà 500gr
  • Các loại rau củ thập cẩm: 150gr
  • Gạo nếp: 400gram
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị khác: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, muối ăn, dầu ăn, chanh, dấm ăn,…

Các bước hướng dẫn cách làm xôi bó gà

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp: đem vo sạch rồi ngâm 6 đến 8 tiếng để gạo nở. Sau đó đem nấu xôi như nấu cơm rồi vớt ra để nguội. 

Rau củ thập cẩm: rửa sạch ngâm với nước muối loãng sau đó đem đi luộc sơ với nước sôi từ 1 – 2 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Tỏi khô: bóc vỏ, đem băm nhỏ.

  • Bước 2: Làm sạch gà và chiên gà

Phần thịt gà đem rửa sạch với muối, khử tanh rồi ướp với bột nêm, nước mắm, tỏi băm, hạt tiêu xay. Trộn đều lên rồi ngâm gà khoảng 2 tiếng để thấm gia vị. 

Tiếp đến, các bạn bắt chảo dầu lên bếp rồi chờ dầu sôi lên. Sau đó cho gà vào chiên để lửa nhỏ để thịt gà chín kỹ. Lật gà qua lại cho đều rồi khi thấy vàng thì vớt ra, để ráo dầu. 

  • Bước 3: Đồ xôi và làm nhân

Phần rau củ luộc sơ các bạn thái nhỏ. Đồng thời xé gà thành sợi nhỏ sau đó trộn 2 nguyên liệu này với nhau để tạo thành nhân. 

Gà bó xôi 5k vừa rẻ, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng
Gà bó xôi 5k vừa rẻ, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Lấy lượng xôi đã chín trải ra mặt phẳng rồi cho nhân gà vào bên trong. Cuối cùng bó tròn thật chặt. Kích thước miếng gà tùy vào sở thích của bạn.

Sau khi bọc xôi gà xong, bạn cho tất cả vào chiên với dầu nóng. Chiên đến khi vàng dậy mùi thơm thì vớt ra ngoài và để cho ráo dầu. Cuối cùng đem ra thưởng thức. 

Cách làm xôi bọc gà nấm chiên

Cách làm xôi bọc gà nấm chiên cũng khá mới lạ và thơm ngon. Món ăn này mang đến hương vị độc đáo, bổ dưỡng vì vậy rất thích hợp cho các dịp cuối tuần, lễ Tết. Cách thực hiện món ăn này như sau: 

Một số nguyên liệu làm xôi chiên bọc nấm

  • Thịt gà, nếp thái
  • Nấm hương khô, nấm đùi gà, nấm mèo
  • ½ củ hành tây, ½ củ cà rốt, ½ quả ớt chuông xanh
  • Bột bắp, bột mì
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, tiêu xay, dầu mè
Các nguyên liệu làm gà bó xôi nấm
Các nguyên liệu làm gà bó xôi nấm

Các bước thực hiện gà bó xôi chiên nấm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp thái đem vo sạch với nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó mang đi nấu chín, để nguội.

Nấm các loại bạn mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ thành sợi mỏng. Hành tây và cà rốt cũng làm tương tự.

Thịt gà rửa sạch rồi đem luộc hoặc chiên sau đó xé thành sợi mảnh. 

  • Bước 2: Chế biến gà bó xôi nấm

Các bạn bắt chảo dầu lên bếp sau đó phi thơm hành rồi cho thịt gà, nấm, hành tây với cà rốt xào trên lửa vừa. Nêm nếm các nguyên liệu như hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu mè, tiêu sao cho vừa miệng. Rồi đảo đều để phần nhân sệt lại, chín vừa tới. 

Xôi sau khi đã chín trải đều ra bàn phẳng rồi cho phần nhân vào. Dùng màng bọc thực phẩm vo tròn tạo thành cục xôi vừa miệng. Sau đó lăn qua lớp bột mì, bột bắp rồi đem chúng đi chiên trên chảo dầu nóng. Chiên cho đến khi cả 2 mặt vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra rồi thưởng thức. 

Hướng dẫn cách làm gà không lối thoát

Gà không lối thoát không chỉ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà có cách chế biến thú vị. Hiện nay, món ăn này rất được mọi người yêu thích và thường xuyên góp mặt tại các sự kiện, dịp lễ tết. Bạn có thể tham khảo ngay cách làm gà không lối thoát dưới đây. Cụ thể: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là món gà bó xôi nguyên con do đó các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ nhiều hơn. Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Gà ta 1 con khoảng 1 – 1,2kg
  • Gạo nếp nương 1kg
  • Hành lá, hành tím và củ gừng
  • Nước cốt dừa 1 lon
  • Muối, tiêu, hạt nêm, đường
  • Nồi hấp cách thủy,  màng bọc thực phẩm
Các nguyên liệu chuẩn bị làm gà không lối thoát
Các nguyên liệu chuẩn bị làm gà không lối thoát

Cách làm gà bó xôi không lối thoát

Món gà không lối thoát với tên gọi ấn tượng, gợi cho con người ta cảm giác kích thích muốn thưởng thức. Món này có thể thực hiện tại nhà với các bước sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp các bạn đem vo thật sạch rồi cho thêm ít muối ngâm trong vòng 6 đến 8 tiếng sau đó vớt sạch, để ráo.

Gà dùng muối rửa sạch, chà xát để loại bỏ lông tơ. Sau đó rút xương, chặt bỏ phần phao câu, chân và cổ gà. Cuối cùng vớt ra để ráo nước rồi dọc phần thân để nhồi các nguyên liệu vào bên trong. 

Các loại nguyên liệu khác thì sơ chế như sau: 

  • Hành lá, lá chanh tươi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tím và gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
  • Nấm mèo, nấm hương rửa sạch với nước rồi cắt mỏng miếng vừa ăn.
  • Dừa xiêm chặt lấy nước, đổ ra tô riêng.

Bước 2: Ướp thịt gà và xào nguyên liệu

Lấy gà đem ướp với muối, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, rồi xoa khắp thân gà từ trong ra ngoài để trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Tiếp đến, các bạn cho dầu ăn vào chảo đun đóng lần lượt cho các gia vị như rừng, hành tím vào phi thơm sau đó cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương, lá chanh vào cùng sào. Đồng thời nêm nếm thêm ít gia vị sao cho vừa ăn, đậm đà. 

Sau khi đã xàn nhân xong, các bạn cho tất cả vào bên trong gà . Chú ý để lại một nửa phần gừng và hành tím phi vàng để làm nước sốt.

Bước 3: Hấp xôi với gà

Bắc xửng lên bếp, lót lá chuối ở đáy nồi rồi cho nếp với độ dày vừa phải vào bên dưới. Tiếp đến đặt gà nguyên con vào lá chuối cuộn lại để nhân không bị rớt ra. Tiến hành hấp xôi với gà trong thời gian khoảng 40 phút cho đến khi cả 2 vừa chín tới. Lưu ý không hấp quá chín nhừ vì như vậy sẽ dễ làm thịt gà bị nát, bở và không ngon. 

Hấp xôi với gà sao cho vừa chín tới
Hấp xôi với gà sao cho vừa chín tới

Bước 4: Bọc xôi với gà

Dùng màng bọc thực phẩm trải ra mặt phẳng rồi lớp lót xôi nếp bên dưới dàn đều với độ dày vừa phải. Tiếp đến đặt nguyên con gà đã hấp chín vào rồi bọc xôi kín tạo thành khối chắc chắn. Cuối cùng, cuốn 2 đầu màng bọc thực phẩm lại để gà không bị hở rồi cho vào ngăn đông để 15 phút. 

Bước 5: Chiên gà bó xôi vàng giòn

Để chiên gà bọc xôi nguyên con, bạn cần chuẩn bị chảo lớn và sâu lòng. Ở bước này, các bạn đổ dầu ngập chảo sau đó chờ nóng rồi cho gà bó xôi vào chiên. Chiên lớp da vàng giòn, bắt mắt 1 bên xong thì đảo qua bên còn lại. Chiên cho đến khi xôi vàng ruộm, giòn tan, dậy mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.

Món gà bó xôi bắt mắt, thơm ngon thích hợp chiêu đãi bạn bè, người thân
Món gà bó xôi bắt mắt, thơm ngon thích hợp chiêu đãi bạn bè, người thân

Bước 6: Làm nước sốt

Lấy phần gừng với hành tím còn lại bắt lên chảo nóng rồi cho thêm nước tương, tương ớt. Khuấy đều tay đun nhỏ lửa cho đến khi sánh mịn thì tắt bếp. Các bạn có thể rưới sốt lên gà luôn hoặc dùng để chấm khi thưởng thức đều được. 

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách làm gà bó xôi

Để gà bó xôi được thơm ngon, chuẩn vị khi thực hiện các bạn cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau đây:

  • Chọn gà nên chọn gà vừa trọng lượng với nhu cầu, chọn gà ta để thịt dai ngon hơn so với gà công nghiệp.
  • Gạo nếp dùng để nấu xôi nên chọn loại tốt, hạt đều và căng bóng. Ngâm lâu để gạo nở mềm, dẻo và khi nấu xong không bị cứng hoặc sượng.
  • Các nguyên liệu khác như rau củ quả, bạn nên chọn loại tươi ngon mua gần thời gian chế biến để đảm bảo hương vị thơm ngon, làm món gà bó xôi dậy mùi thơm, đúng vị.
  • Để khử mùi tanh của bạn gà và làm sạch lông, bạn có thể dùng muối, rượu trắng với lá xanh. Sau đó chà sát khắp thân gà để đảm bảo sạch sẽ.
  • Sử dụng nước cốt nghệ hoặc tinh bột nghệ nấu xôi sẽ tạo màu vàng đẹp mắt, cuốn hút cho khi thực hiện cách làm gà bó xôi.
  • Khi ướp gà bạn nên nêm nếm vị vừa ăn không quá mặn hoặc nhạt. Đồng thời ngâm gà trong khoảng thời gian nhất định để thịt gà thấm sâu cho vị đậm đà hơn.
  • Cách làm gà bó xôi ngon chính là không chiên gà quá chín, canh lửa đều để tạo vị giòn, ngọt khi cho vào miệng thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn cách làm gà bó xôi thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định thực hiện món ăn này chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC MÓN ĐÃ CHỌN

Tổng: 0

Chọn0

0934.551.788